Tổ yến thô và yến tinh chế cái nào tốt hơn? Bạn đã biết

Tổ yến thô và yến tinh chế được mệnh danh là thần dược, điều này nói tưởng chừng như là lời nói điêu. Nhưng đó là sự thật. Khi xưa, mỗi lần đi thăm chơi hay thăm bệnh trên tay chúng ta thường là bánh trái, bao thư….Nhưng ngày nay, những món ấy được thay thế bằng thực phẩm bảo dưỡng. Cực kì tốt cho sức khỏe. Một thực phẩm được chế biến đa dạng và rất dễ sử dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Không gì khác đó chính là yến sào.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại yến như: yến thô (yến nguyên chất). Nước yến đóng chai, yến chưng sẵn hay yến nhà làm.  Nhưng để làm ra được những món đó thì không thể không nhắc đến 2 loại. Đó chính là yến khô và yến tươi. Thoạt nghe thì chúng ta cũng sẽ biết được sự khác nhau. Dễ nhận thấy nhất đó chính là khô và tươi. Hãy cùng Gocy tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé!

to-yen-nha-nuoi-gocy

Tổ Yến thô là gì? Yến tinh chế là gì?

Tổ Yến thô: 

Loại này thì mọi người thường có 2 loại: yến thô và yến tinh chế.

Yến thô: là loại yến mới được khai thác về vẫn còn lẫn lông và tạp chất. Chưa qua bất kì các bước sơ chế nào và vẫn còn nguyên hình dạng. Dù chưa qua sơ chế nhưng người tiêu dùng vẫn thích tìm mua. Vì họ xác định 1 điều sẽ vất vả khi sơ chế. Nhưng bù lại họ sẽ tin chắc vào sự lựa chọn của mình.

Yến tinh chế: là loại yến đã được sơ chế, đã được mở bung ra để nhặt lông chim yến và các tạp chất. Sau đó sẽ được đưa vào ép khuôn thành tổ. Và sẽ được sấy lạnh trước khi khi cho ra thành phẩm để đóng gói. Như vậy thì chất lượng sẽ bị giảm đôi chút. Loại này khi sơ chế sẽ bị các nhà kinh doanh lạm dụng. Thêm thắt các thành phần như chất tạo màu, giữ ẩm, đường. Ngay cả độn thêm bột mì với mục đích tăng trọng lượng.

Cũng chỉ vì hai chữ lợi nhuận mà nhà kinh doanh đã bất chấp. Vì thế khi mua loại này người tiêu dùng cần nên có sự hiểu biết để tìm hiểu. Tìm mua ở những nơi có uy tín, chất lượng để tránh những hàng giả, hàng kém chất lượng.

yen-tho-chua-rut-long

Cách bảo quản:

  Để nơi khô ráo thoáng mát, sạch sẽ.

  Cũng không nên để ở môi trường kín quá sẽ dễ bị mốc.

  Đậy kín sau mỗi lần sử dụng.

Yến tinh chế:

là loại tổ yến thô được sơ chế bằng cách ngâm vào nước. Để cho yến giãn nở ra và sau đó nhặt lông chim và các tạp chất bị lẫn vào. Giai đoạn này rất vất vả vì mọi người phải tập trung tỉ mỉ vào tổ yến để nhặt lông. Vì tổ yến có giá trị, rất khó nên người nhặt lông cũng được trả công xứng đáng. Vì tính tiện lợi nên yến tươi được nhiều người lựa chọn. Vì dễ dàng chế biến mà không mất thời gian nhiều.

yen sao tinh che

Cách bảo quản.

  Khi ngâm nước không nên ngâm nước ấm. Dùng quạt thổi cho khô, không nên dùng máy sấy. Vì khi gặp nóng tổ yến sẽ bị tan ra và giảm đi hàm lượng dinh dưỡng.

  Khi yến có hiện tượng bị mốc, hay có mùi thì không nên sử dụng sẽ có hại cho sức khỏe.

  Bảo quản trong ngăn mát hay tủ đông. Không nên có ánh nắng trực tiếp rọi vào.

  Tốt nhất bỏ bịch hút khí chân không để vào tủ lạnh, hoặc quấn giấy báo rồi cho vào tủ.

  Tốt nhất nên mua lượng vừa phải về để sử dụng. Như vậy mình sẽ không phải đau đầu về cách bảo quản.

yen-tinh-che-rut-long-100%-nguyen-chat

Bảng giá Tổ Yến Thô và Tổ Yến Tinh Chế từ Gocy:

Gocy là một đơn vị cung cấp tổ yến nhà nuôi nguyên chất 100%. Các sản phẩm từ Gocy đều đàm bảo đạt an toàn thực phẩm từ tổ chức Quốc Tế. Tại Gocy: 

Tổ yến thô loại 1 có giá: 2.800.000đ/100g

Tổ yến thô loại 2 có giá: 2.600.000đ/100g

Tổ yến tinh chế loại 1: 3.800.000đ/100g

Tổ yến tinh chế loại 2: 3.600.000đ/100g

yen tinh che loai 1 gia re

Cách phân biệt tổ yến tính chế và tổ yến thô.

Mặc dù là yến khô hay yến tươi thì đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Mỗi loại đều có thành phần dinh dưỡng và giá trị riêng. Mỗi loại đều có điểm nổi bật của riêng mình. Để biết mình nên chọn loại nào tốt hơn thì cần dựa vào các yếu tố: sự tiện lợi, giá trị dinh dưỡng và giá cả. Thời gian sử dụng.

Yến thô Yến tinh chế
Sự tiện lợi: Mất thời gian. Nếu là yến tinh chế thì phải ngâm nước khoảng 20 phút cho giãn nở ra. Rửa sạch rồi sau đó đem chưng.

Nếu là yến thô thì mất khoảng hơn 2 tiếng ngâm nước. Sau đó phải nhặt từng cọng lông.

  • Tiện lợi, mua về rửa sạch là có thể sử dụng ngay. Không phải mất thời gian để sơ chế.
Giá trị dinh dưỡng: – Yến thô là loại giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Vì thô nên mất rất nhiều thời gian sơ chế.
  • Yến tươi và yến tinh chế vì phải ngâm nước để sơ chế. Nên 1 phần nào đó đã vô tình làm giảm đi 1 phần dưỡng chất. Nhưng số lượng không đáng kể.
Giá cả:  Vì đảm bảo nguyên giá trị dinh dưỡng nên yến thô là có giá thành cao nhất.
  • Giá thành thấp hơn yến thô vì giảm đi hàm lượng dinh dưỡng.
Thời gian sử dụng: 2-3 năm.
  • 1 tuần trong ngăn mát và 6 tháng khi ở ngăn đông.

yen-tinh-che-100gr

Ngoài 4 yếu tố này thì điều mà mọi người lựa chọn loại yến nào cho phù hợp với mình nhất.

Cần phải nói đến vấn đề kinh tế của gia đình và sự tiện lợi khi chế biến. Gocy xin nhắc lại thì loại nào cũng đều có những sự nổi trội riêng.

Nếu muốn hàm lượng dinh dưỡng cao thì phải bỏ ra giá tiền cao. Và mất thời gian sơ chế. Nếu như không chuyên nghiệp có thể bị hao hụt nữa. Ngược lại để nhanh, tiện lợi thì hàm lượng dinh dưỡng có giảm đi. Nhưng hàm lượng này không đáng kể.  Yến dù được chế biến ở dạng nào. Nếu được cơ sở uy tín chế biến thì vẫn luôn đảm bảo. Là thực phẩm có giá trị cho sức khỏe.

to-yen-tho

Lợi ích của tổ yến thô và yến tinh chế mang lại:

  Là thực phẩm bồi bổ sớm phục hồi sức khỏe cho người sau phẫu thuật. Chấn thương, người bệnh người đau yếu.

  Tốt cho hệ thần kinh, giảm căng thẳng mệt mỏi lo âu.

  Tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa. Hô hấp cho người già và trẻ em.

  Bổ sung sắt, canxi và các khoáng chất cần thiết cho bà bầu. Và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

  Phục hồi sức khỏe sớm cho bà mẹ sau sinh, giảm chứng trầm cảm. Giúp cho tinh thần thỏa mái, vui vẻ.

  Chống lão hóa, phục hồi các tế bào da, mô và cơ.

  Bổ máu, giúp lưu thông khí huyết, giảm tình trạng cao huyết áp, cải thiện đường huyết,

Lưu ý khi dùng yến.

  • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng.
  • Người bị sỏi thận hạn chế khi sử dụng yến thô.- 
  •  Người già bị cảm, tay chân tê lạnh, phong thấp, da liễu, đau bụng…..
  •  Sử dụng lượng vừa phải tránh lạm dụng.

yen-nguyen-chat-100

Hướng dẫn cách sử dụng Tổ yến thô.

Nếu như chúng ta có thời gian mà muốn giữ nguyên chất dinh dưỡng của yến. Thì ta nên chọn yến thô, nhưng nếu không khéo vô tình chúng ta cũng làm thâm hụt đi 1 ít yến nữa ạ. Gocy xin gởi đến bạn cách sử dụng yến khô như sau:

Chuẩn bị:

  Nhíp.

  1 cái muỗng

  1 thau nước sạch trong.

  10gr yến thô

  1 lọ thủy tinh.

  2 tô sứ trắng (phải là màu trắng để dễ nhận biết) có nước.

  2 dĩa sứ trắng.

  1 chén nước trong sạch.

  1 cái rây

to yen tho nguyen chat

Cách làm.

  Lấy 10gr yến ngâm vào tô sứ trắng có nước.  Khoảng 20-30p cho đến khi yến tơi ra. Vớt ra để ráo.

  Cho vào dĩa, dùng nhíp lượm sạch lông chim và những tạp chất. Nhặt 1 cọng lông ta cần nhúng nhíp vào chén nước. Để lông hay tạp chất được rơi ra khỏi nhíp.

  Sau đó cho yến đã lượm sạch vào rây và để vào thau nước. Lúc này ta dùng muỗng gạt qua gạt lại cho lông và tạp chất được rơi ra bên ngoài. Lúc này ta cần làm nhanh và cẩn thận. Không nên để lâu sẽ làm giảm đi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến.

  1 lần nữa kiểm tra xem yến đã được làm sạch chưa. Bằng cách cho vào ray gạt qua nước 1 lần nữa. Để thật sự yên tâm mình đã lọc ra hết tạp chất.

  Đến đây là bạn có thể đem đi chưng nếu muốn dùng ngay. Không thì bạn phải để thật khô trên rây. Dùng quạt thổi cho khô. Sau đó cho vào lọ thủy tinh. Cất vào tủ lạnh để khi nào muốn sử dụng. Nhưng vì đã sơ chế nên thời gian tối đa là 5-7 ngày.

yen-tinh-che-loai-1

Hướng dẫn sử dụng yến tinh chế.

Vì yến tươi đã được sơ chế rồi. Nên chỉ cần tìm chỗ uy tín và tìm mua cho mình sản phẩm tốt. Sau đó về rửa sạch và có thể chế biến ngay. Có 2 loại chế biến: chưng bằng nồi và chưng cách thủy.

Chưng bằng nồi:

  Rửa sạch, ngâm yến tươi đến khi tơi và nở ra. Khoảng 10 phút là được. Vớt ra để ráo.

  Cho yến vào nồi, đổ nước ngập sấp bề mặt của yến. Không nên đổ đầy, vì khi chưng yến sẽ nở ra dễ bị tràn nồi,

  Bật bếp và chưng khoảng 15 phút. Bỏ đường phèn vào khuấy đều cho tan. Sau đó ta có thể bỏ táo tàu, kỷ tử, hạt sen hay saffron. Nấu thêm 5-10 phút nữa thì ta tắt bếp. Luôn nhớ nhiệt độ không qúa 80 độ C.

Chưng cách thủy:

  Cũng sơ chế giống ở trên. Ngâm nước rửa sạch và để ráo.

  Cho yến vào chén hoặc thố, đổ nước 2/3 không nên đầy vì yến sẽ nở ra.

  Đặt chén/thố và nồi nước để chưng. (Đổ nước vừa phải vào nồi chưng, không nên đổ đầy khi nước sôi sẽ bắn vào chén yến). Nếu có nồi chưng cách thủy thì rất tiện. Sau đó bật bếp 15 phút.

  Sau đó mở nắp ta bỏ đường phèn quậy cho tan và bỏ thứ mình cần chưng kèm như: táo đỏ, táo tàu, gừng, saffron,hạt chia…….

  Đun sôi thêm 10 -15 phút nữa. Tắt bếp là ta có thể sử dụng được.

Bạn có thể dùng lúc nóng hay lạnh cũng được. Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn chọn cho mình cách uống. Dùng ngay sau khi bạn chế biến. Nếu chưa muốn dùng ngay hay còn nhiều thì bạn cần để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

 Không nên dùng đồ nhựa để đựng yến nhé. Vì yến là thực phẩm tốt có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu đựng trong đồ nhựa khi chưng nóng hay để lạnh. Những chất độc hại có trong nhựa sẽ tiết ra và làm mất đi thành phần dinh dưỡng có trong yến. Chỉ nên dùng chai thủy tin hay đồ sành, sứ. Thời gian khi yến đã được chưng thì chỉ được 5-7 ngày trong tủ mát.

yen-sao-tinh-che-cao-cap-100%-nguyen-chat

Hướng dẫn cách sử dụng yến tinh chế:

Yến tin chế thì cũng được chế biến giống như yến tươi. Vì đã qua tinh chế nên khi mua về ta cũng ngâm nước và rửa sạch. Sau đó cũng chế biến giống như 2 loại trên.

Qua đây, 1 phần nào đó cũng giúp ích cho bạn rồi chứ!. Vậy bạn đã biết mình nên chọn. Và tìm mua loại yến nào cho phù hợp với mình rồi nhé. Giá trị dinh dưỡng đều không chênh nhau quá nhiều.

Nếu bạn quá bận rộn thì yến tươi và yến tinh chế là sự ưu tiên hàng đầu. Còn nếu bạn là người phụ nữ đảm đang, có nhiều thời gian. Muốn tự tay chăm chút từng món ăn thì yến thô là 1 lựa chọn hoàn hảo. Trên hết mọi điều là nhanh, tiện lợi và phù hợp. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì cũng nên cân đối túi tiền mà chi tiêu.

Mua tổ yến thô và yến tinh chế ở đâu?

Gocy là trang mua bán uy tín chất lượng cao. Chuyên cung cấp và phân phối các loại mặt hàng đảm bảo cho sức khỏe mọi người. Đặc biệt chuyên cung cấp các loại yến: như yến nhà nuôi, yến nguyên chất, yến khô, yến tươi….Hãy yên tâm khi đồng hành cùng Gocy. Như kiểu bạn hãy an tâm khi lựa chọn yến là thực phẩm để đề phòng và chăm sóc sức khỏe.

Website: Gocy

Hotline: 0707170707

Fanpage: Gocy.Nest